น้องดีดี้  อายุ 10 ปี
          โรคมะเร็งสมอง ชนิด ependymoama

          ฝันอยากจัดปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ

          โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  สภากาชาดไทย

            กรุงเทพมหานคร

” ความฝันของน้องผู้ให้ “

เมื่อวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา มูลนิธิ Make-A-Wish ประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมสานฝันให้น้องดีดี้ ที่มีความฝันอยากจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ มูลนิธิฯ จึงจัดปาร์ตี้วันเกิดล่วงหน้าให้น้องดีดี้ โดยได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อนๆ คุณครู อาสาสมัคร รวมถึงองค์กรต่างๆ ที่ช่วยเติมเต็มความฝันของน้องดีดี้ให้ออกมาสมบูรณ์ตามที่น้องดีดี้วาดหวังไว้

คุณหมอเจ้าของไข้ของน้องดีดี้ได้แนะนำและแจ้งความฝันของน้องเข้ามายังมูลนิธิ ฯ น้องดีดี้เล่าถึงความฝันของตัวเองให้เราฟังอย่างละเอียด ทั้งรายชื่อเพื่อนสนิทที่อยากเชิญมาปาร์ตี้ ธีมของงาน และกิจกรรมจับสลากแลกของขวัญที่เคยทำเมื่อตอนที่ยังไปโรงเรียน ที่สำคัญ น้องดีดี้มีความตั้งใจอยากจะเลี้ยงพิซซ่า เฟรนช์ฟรายส์ ฮอทดอก และเค้กเพื่อน ๆ แม้ว่าตัวน้องเองจะกินกับเพื่อนไม่ได้ก็ตาม แต่น้องก็อยากให้เพื่อนได้กินของอร่อย ๆ กัน คุณยายของน้องดีดี้ได้บอกให้เราฟังว่า “น้องอยากเป็นผู้ให้”

น้องดีดี้ยิ้มทันทีที่เพื่อน ๆ และคุณครูเดินทางมาถึงงานปาร์ตี้ เพื่อน ๆ สวมชุดสีชมพูตามธีมที่น้องดีดี้วางไว้ หลายคนมีของขวัญเตรียมมาจับสลากกับน้องดีดี้ เพื่อนๆ ในกลุ่มรีบเข้ามาทักทายและมอบการ์ดอวยพรที่ตั้งใจทำให้น้องดีดี้ ก่อนที่ทุกคนจะรีบจับจองที่นั่งเพื่อชมการแสดงมายากลเวทีจากพี่ต้นข้าว นักแสดงมายากลจากสมาคมนักแสดงมายากล (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นการสานฝันอีกอย่างหนึ่งให้น้องดีดี้ที่ฝันอยากเล่นกลได้นั่นเอง ทุกคนสนุกสนานที่ได้มีส่วนร่วมกับโชว์มายากลจนจบ จากนั้นจึงเริ่มรับประทานอาหารกัน ซึ่งได้รับการสนับสนุนพิซซ่าสุดอร่อยจากร้าน Gallery Pizza นอกจากนี้ เรายังได้เตรียมหลอดเครื่องดื่มแฟนซีอันยาวให้ทุกคนได้ลองใช้ ซึ่งเป็นไอเดียที่น้องดีดี้ชอบใจมาก เพราะเมื่อใช้หลอดอันนี้ ทุกคนก็ดูคล้ายกับน้องดีดี้ที่รับประทานอาหารทางสายยาง ทำให้สายยางดูเป็นเรื่องน่าสนุกขึ้นมา

เมื่อทุกคนเริ่มร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ คุณแม่ก็ยกเค้กวันเกิดก้อนโตจาก S&P มาเซอร์ไพรส์น้องดีดี้ น้องดีดี้ยกมือไหว้ขอบคุณ และเป่าเทียนด้วยสีหน้ามีความสุข ก่อนจะช่วยคุณแม่ตัดเค้กแบ่งให้เพื่อน ๆ แล้วเริ่มต้นจับสลากแลกของขวัญกัน ระหว่างที่เด็ก ๆ กำลังลุ้นอยู่กับการจับฉลาก เราก็สังเกตเห็นว่าน้องดีดี้เพลียมากแล้ว จึงชวนน้องดีดี้บอกลาเพื่อน ๆ เพื่อขอตัวไปเข้านอนก่อน มีเพื่อนบางคนที่ไม่ได้จับสลากเพราะอยากเก็บของขวัญนั้นมาให้น้องดีดี้ ก็นำของขวัญวันเกิดที่เตรียมไว้มามอบให้ เด็ก ๆ กอด ให้กำลังใจ และร่ำลากัน  เราพาน้องดีดี้เข้านอนและก่อนจะบอกฝันดี เราถามน้องดีดี้ว่า “เหนื่อยไหมคะ” น้องดีดี้พยักหน้าให้อย่างอ่อนแรง “แต่ว่า happy ใช่ไหมคะ” จากสีหน้าเหนื่อยอ่อน น้องดีดี้ก็พยักหน้าและยิ้มอย่างสดใสให้เรา พร้อมกับบอกเราเบาๆ ว่า “ชอบมาก”

 

รูปภาพอื่นๆ

มาช่วยกันเพื่อสานฝันให้น้องผู้ป่วย